Vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm

Vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm là gì?

Vay tiêu dùng cá nhân là một hình thức vay vốn đơn giản và thuận tiện trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm là gì, cũng như nơi nào vay là an toàn và tốt nhất.

Vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm là một hình thức vay vốn mà người đi vay sẽ dùng tài sản của mình để làm bảo đảm cho khoản vay. Số tiền vay được phụ thuộc vào giá trị tài sản mà bạn mang ra vay. Hình thức này được nhiều người lựa chọn vì thủ tục vay tiêu dùng nhanh chóng và đơn giản.

Bạn có thể vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo để đáp ứng nhiều mục đích khác nhau, như mua sắm, mua đồ gia dụng, mua xe, du học, tổ chức đám cưới, du lịch, mua đồ nội thất, xây sửa nhà,… Hình thức vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo còn được gọi là hình thức vay thế chấp. Bạn cần phân biệt nó với hình thức vay tín chấp, một hình thức vay vốn khác cũng rất phổ biến. Hai hình thức vay này có nhiều điểm khác nhau về thủ tục vay tiêu dùng.

vay tieu dung 1

Đặc điểm của vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm.

  • Lãi suất vay thấp hơn so với vay tín chấp, do có tài sản làm bảo đảm cho khoản vay.
  • Thời gian vay dài hơn so với vay tín chấp, do có tài sản làm bảo đảm cho khoản vay.
  • Số tiền vay lớn hơn so với vay tín chấp, do phụ thuộc vào giá trị tài sản mà bạn mang ra vay.
  • Tài sản đảm bảo có thể là bất động sản, xe cộ, sổ tiết kiệm, trái phiếu, chứng khoán,…

Đừng bỏ qua: Lãi suất vay ngân hàng cập nhật mới nhất

Thủ tục vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm.

  • Hồ sơ cá nhân: CCCD, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Hồ sơ thu nhập: sao kê lương, bảng lương, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận thu nhập,…
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo: giấy tờ liên quan đến tài sản mà bạn dùng để thế chấp, như sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm,…

Quy trình vay vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm.

​​​​​​​​Bước 1: Liên hệ với các điểm giao dịch của ngân hàng để được tư vấn về điều kiện và hồ sơ vay vốn.

Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn.

Bước 3: Ngân hàng thực hiện thẩm định và thông báo kết quả phê duyệt.

Bước 4: Chuẩn bị chứng từ/thực hiện các thủ tục trước khi giải ngân.

Bước 5: Nhận tiền giải ngân.

vay tieu dung 2

Thắc mắc thường gặp khi vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm

  • Sử dụng tài sản của người khác để cầm cố/thế chấp được không?

Điều này phụ thuộc vào sản phẩm vay thế chấp tiêu dùng và quy định của mỗi ngân hàng. Quý khách có thể dùng tài sản của bên thứ 3 (là người thân của khách hàng) để cầm cố/thế chấp vay vốn, nếu có sự đồng ý của bên thứ 3 và có giấy ủy quyền được công chứng. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, hiện nay nhiều ngân hàng không chấp nhận thế chấp tài sản của người khác, kể cả có giấy ủy quyền.

  • Dùng một tài sản làm tài sản đảm bảo để vay tiền tiêu dùng ở nhiều ngân hàng được không?

Câu trả lời là không. Một tài sản chỉ có thể dùng làm tài sản bảo đảm tại một ngân hàng duy nhất ở thời điểm xác lập giao dịch vay vốn. Tuy nhiên, TSĐB này có thể dùng cho nhiều khoản vay khác nhau cùng một lúc, nếu giá trị của loại tài sản thế chấp lớn hơn tổng giá trị các khoản vay tại thời điểm lập giao dịch.

  • Tôi thế chấp căn nhà 1,5 tỷ thì có thể vay tối đa bao nhiêu?

Điều này tùy thuộc vào hạn mức vay vốn và giá trị thẩm định của từng ngân hàng. Khách hàng có thể vay từ 70 – 100% giá trị tài sản. Tại Ngân hàng, với hạn mức lên đến 70% giá trị tài sản, khách hàng có thể vay với hạn mức lên đến 1,05 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu của mình.

Trên đây là những thông tin cần thiết về vay có tài sản đảm bảo để tiêu dùng mà khách hàng cần biết. Hiện nay các sản phẩm vay tiêu dùng có ưu đãi lãi suất hấp dẫn, thời gian vay lý tưởng giúp khách hàng dễ dàng đáp ứng các nhu cầu chi tiêu trong cuộc sống. Nếu có nhu cầu vay, quý khách có thể liên hệ Hotline hoặc để lại thông tin bên dưới, nhân viên tư vấn của ngân hàng sẽ liên hệ hỗ trợ ngay.

Xem thêm: Thủ tục vay thế chấp ngân hàng lãi suất thấp